Backlink chất lượng là gì: Tiêu chí để đánh giá như thế nào?

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

Backlink chất lượng là cách hiệu quả nhất để cải thiện thứ hạng từ khóa website của bạn. Không phải tất cả các backlinks đều như nhau. Một số backlink sẽ không cải thiện thứ hạng từ khóa và thậm chí một số backlink có thể có tác động tiêu cực đến website của bạn. Do đó, bạn nên tập trung vào việc làm thế nào để có được backlink chất lượng.

Để xem xét các tiêu chí để đánh giá thế nào là một backlink chất lượng thì có rất nhiều yếu tố để xác định vấn đề này và các chuyên gia SEO cũng có những góc nhìn khác nhau. Hôm nay tôi sẽ liệt kê ra một số tiêu chí theo ý kiến cá nhân của tôi về các yếu tố đề xác định một backlink chất lượng. Đây là sự gom góp ý kiến từ các chuyên gia SEO trên thế giới và được tôi đúc kết lại. Nếu backlink của bạn có một trong những yếu tố sau thì có thể được xem là một backlink chất lượng. Nếu đạt được tất cả thì đó là một backlink hoàn hảo.

Backlink từ một nguồn có liên quan

Công cụ tìm kiếm muốn cung cấp mức độ liên quan trong kết quả tìm kiếm của họ và do đó để xác định backlink chất lượng thì yếu tố đầu tiên trong việc xem xét. Một backlink có thể có liên quan trên các cấp độ khác nhau.

Công cụ tìm kiếm xem xét mức độ liên quan tổng thể của trang liên kết, mức độ liên quan của trang cụ thể với liên kết trên trang đó và mức độ liên quan của nội dung xung quanh liên kết.

tiêu chí đánh giá backlink chất lượng như thế nào

Backlink từ một nguồn đáng tin cậy

Một điều chắc chắn là backlink chất lượng cao sẽ đến từ một trang web có đô trust cao, vì một trang web chất lượng cao cũng sẽ là một trang web rất đáng tin cậy. Ở Việt Nam có thể kể đến là VnExpress, Dân trí, Tuổi trẻ, Thanh Niên, Kênh 14,…). Để kiếm được backlink ở trên các trang này chắc chắn không phải dễ. Hiện nay, thì để bạn có được backlink trên các nguồn này thì chỉ một việc là bạn mua bài PR.

  • Cách Google xếp hạng website của bạn như thế nào?
  • Các thuật toán xếp hạng của YouTube và Google khác nhau rất nhiều
  • Danh sách các yếu tố SEO Onpage trong nội dung mà bạn nên biết
  • SEO Youtube: Các yếu tố xếp hạng chính và cách tối ưu video
  • E-A-T là gì và tại sao bạn nên biết về nó?

Có lưu lượng truy cập từ backlink đó

Trước khi công cụ tìm kiếm bắt đầu sử dụng backlink như một yếu tố xếp hạng thì mục đích ban đầu của backlink tăng thêm giá trị cho một trang bằng cách hướng khách truy cập đến các tài nguyên trên các website có liên quan. Việc bạn có được backlink từ một website có lượng truy cập cao và vị trí backlink của bạn tạo ra nhiều truy cập đến website của bạn thì ngoài việc bạn nhân được sức mạnh từ backlink đó để tăng thứ hạng từ khóa, bạn còn có thể tiếp cận được khách hàng của bạn tốt hơn từ những nguồn truy cập đáng tin cậy.

Anchor Text chính xác / cụm từ / từ đồng nghĩa được sử dụng

Chất lượng của một backlink sẽ tăng lên nếu các từ tạo thành văn bản được liên kết là những từ khóa mục tiêu mà bạn đang cố gắng cải thiện thứ hạng. Sẽ là không tự nhiên khi có nhiều backlink chỉ gắn chính xác cho cùng một Anchor text, vì vậy hãy sử dụng nhiều biến thể của từ khóa mục tiêu.

Backlink trong nội dung chất lượng

Backlink nội dung (tức là backlinks được đặt trong một khối văn bản) là loại liên kết mà công cụ tìm kiếm đánh giá cao nhất và nếu liên kết được đưa vào phần đầu của nội dung thì đó một liên kết quan trọng.

Do đó, một backlink được đặt trong khu vực nội dung chính của một trang, và phía trên cùng của khu vực nội dung đó, được xem là có chất lượng cao hơn một liên kết được đặt trong thanh bên hoặc chân trang.

Note: Không phải tất cả Backlink trong mọi nội dung đều được xem là chất lượng. Nó chỉ chất lượng khi nội dung đó phải đảm bảo chất lượng. 

Tham khảo: Backlink contents chất lượng

Backlink đặt trên trang có PageRank

PageRank (PR) là biện pháp cơ bản và rõ ràng nhất để sử dụng khi đánh giá giá trị của một backlink – PR càng cao chất lượng của liên kết trên trang đó càng cao. Hiện nay, có thể PR là một chỉ số đã không được Google cập nhật bằng việc thông báo 3 tháng 1 lần cập nhật như trước đây nhưng thực sự nó vẫn tồn tại và tác động lớn đến việc ranking từ khóa của bạn. Vì vậy đừng bỏ qua yếu tố này để xác định backlink chất lượng nhé.

Backlink được đặt bên cạnh các backlink tới Authority websites

Nếu backlink của bạn được đặt bao gồm trên trang liên kết đến các trang web chất lượng cao, đặc biệt là trang web có cùng vị trí, trang web của bạn sẽ được đánh giá tốt hơn.

Nhưng nếu các liên kết khác tới các trang web có chất lượng thấp thì trang web của bạn cũng không nhất thiết phải được phân loại là chất lượng thấp, mà là các công cụ tìm kiếm có thể chọn không đưa các liên kết đó làm yếu tố tích cực hoặc tiêu cực.

Backlink từ nhiều Referdomain khác nhau

Có mối tương quan chặt chẽ giữa thứ hạng cao hơn cho trang web và số lượng trang web duy nhất (nghĩa là các tên miền khác nhau được lưu trữ trên các địa chỉ IP khác nhau) liên kết với trang web đó. Tốt hơn nên có 10 liên kết từ 10 trang web khác nhau so với 100 liên kết từ 3 trang web khác nhau. Một việc thúc đẩy cho bạn làm việc liên tục là luôn tìm nguồn đặt backlink mới nhất cho website của bạn.

Tham khảo thêm: Các cách xây dựng Backlink mà SEOer thường làm

Backlink không đối ứng

Việc trao đổi liên kết bị lạm dụng rộng rãi trong thời gian trước đây dẫn đến giá trị của các liên kết đối ứng bị giảm. Hiện nay, các liên kết đối ứng vẫn có giá trị nếu bạn sử dụng đúng.

Số lượng Backlink khác trên trang có liên kết

Độ Trust và Authority qua một trang có backlink đến trang web của bạn trên đó được phân chia giữa tất cả các liên kết trên trang đó và do đó có càng ít liên kết hơn trên trang, chất lượng của các liên kết trên trang càng cao, vì Độ Trust và Authority được truyền đi ít pha loãng hơn. Điều này phụ thuộc vào một vài yếu tố, nhưng theo quy tắc chung, việc liên kết đến trang web của bạn trong một trang có ít hơn 10 liên kết bên ngoài khác sẽ được coi là tốt.

Backlink không dễ dàng có được

Bạn càng dễ dàng có được một backlink, giá trị của nó càng ít. Khi bạn dễ dàng có được backlink đó thì các người khác cũng dễ dàng có được. Đối thủ của bạn cũng dễ dàng có. Vì vậy bạn nên cố gắng đầu tư thời gian vào các website mà bạn cảm thấy rất khó để có được backlink từ đó. Khi đã có được một backlink như vậy thì kết quả sẽ rất xứng đang công sức mà bạn bỏ ra.

Backlink có được từ việc mua backlink

Các liên kết có trả tiền có thể giúp cải thiện xếp hạng từ khóa, tuy nhiên, chúng không thể được xếp vào loại các liên kết ngược chất lượng cao do rủi ro mà chúng mang lại. Google từng nói rằng việc mua backlinks cho mục đích cải thiện thứ hạng của trang web của bạn trái với hướng dẫn của họ, và các trang web được phát hiện ra làm như vậy có thể bị phạt.

Nguyễn Hoài Nam

Là Founder SEO Nam Nguyễn hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ SEO, tư vấn SEO, đào tạo SEO... Đây là website Nam muốn chia sẻ cho người đọc những kiến thức chuyên sâu về SEO dựa trên những kinh nghiệm thực chiến thăng trầm cùng các dự án Nam đã trải qua.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare