Link Equity (link juice) là gì? Cách xác định Link Equity như thế nào?

SaveSavedRemoved 0
Deal Score+2
Deal Score+2

Link Equity hay còn gọi là link juice là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng được các công cụ tìm kiếm sử dụng để xếp hạng trang. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu Link Equity là gì và các xác định Link Equity như thế nào?

Link Equity là gì?

Link Equity, còn được gọi là “link juice“, Nó là yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm dựa trên ý tưởng các liên kết nhất định truyền giá trị và quyền hạn từ trang này sang trang khác.

Giá trị này phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như giá trị Authority của trang liên kết, mức độ liên quan của chủ đề, trạng thái HTTP và các yếu tố khác. Link Equity là một trong nhiều tín hiệu mà Google và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng để xác định thứ hạng của một trang trong SERPs.

link equity la gi cach xac dinh nhu the nao
Luồng chảy Link Equity trên website

Link Equity và PageRank

Khi nhiều người nghĩ về Link Equity, họ cũng nghĩ về PageRank. PageRank là thuật toán tính toán đầu tiên của Google được sử dụng để xác định cách một trang web nên xếp hạng, dựa chủ yếu vào hồ sơ backlink của trang web đó.

PageRank không còn là yếu tố quyết định chính cho xếp hạng của một trang web; hiện tại nó chỉ là một trong hàng trăm yếu tố xếp hạng mà Google xem xét, và tầm quan trọng của nó cũng đã bị giảm đi nhiều trong ngày nay.

Ở một mức độ nào đó, Link Equity có thể được hiểu như thế nào dòng chảy của sức mạnh xếp hạng của một trang đi từ một liên kết này đến một liên kết khác. Nếu một trang rất có thẩm quyền bao gồm một liên kết được theo sau đến một bài viết của trang web nhỏ hơn, nó có thể được hiểu là một phiếu tự tin cho trang được liên kết, chuyển một số quyền nhất định qua liên kết được theo sau đó.

Bạn có thể nghe về một chiến thuật SEO lỗi thời được biết đến với tên “PageRank Sculpting“, trong đó chủ sở hữu trang web sử dụng dofollow và nofollow để kiểm soát dòng chảy quyền hạn từ trang này sang trang khác.

Trong khi điều này vẫn có thể có phần nào hiệu quả trong điều kiện thích hợp, việc sử dụng nofollows không đúng là một chiến lược không nên sử dụng vào thời điểm này. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc cải thiện kiến ​​trúc thông tin nội dung của bạn và thực hiện chiến lược xếp hạng một cách hiệu quả theo như bài này.

Link Equity được xác định như thế nào?

Cả hai liên kết bên trong và bên ngoài có thể vượt qua công bằng liên kết. Có một vài cân nhắc quan trọng khi nói đến việc xác định liệu một liên kết sẽ vượt qua công bằng:

  • Liên kết có liên quan không?

Các liên kết có nội dung trên trang không liên quan có thể không cung cấp nhiều thẩm quyền hoặc giá trị.

  • Trang web liên kết có giá trị Authority không?

Liên kết từ các trang web đáng tin cậy đã xây dựng quyền hạn của họ có xu hướng vượt qua nhiều liên kết hơn so với các liên kết từ các trang web hoàn toàn mới chỉ mới bắt đầu.

  • Liên kết có được để follow không?

Các liên kết để nofollow sẽ báo hiệu cho các trình thu thập thông tin rằng chúng sẽ bị bỏ qua về giá trị Link Equity. Tuy nhiên, có thể các liên kết được đặt nofollow vẫn sẽ có các giá trị khác.

  • Liên kết có thể thu thập dữ liệu không?

Nếu một trang chặn trình thu thập thông tin qua tệp robots.txt, trình thu thập dữ liệu được yêu cầu bỏ qua nó và liên kết từ những trang này sẽ không có giá trị.

  • Liên kết nằm ở đâu trên trang?

Các liên kết ở footer hoặc sitebar không có giá trị nhiều như liên kết trong phần nội dung của trang (có những trường hợp ngoại lệ). Kiến trúc của trang web giúp Google xác định nội dung nào hữu ích nhất cho khách truy cập, vì vậy hãy xem nó một cách hợp lý: Mục đích của khách truy cập khi truy cập trang là gì và liên kết giúp họ đạt được như thế nào?

  • Có bao nhiêu liên kết nằm trên trang?

Nếu liên kết đến trang web của bạn là một trong số hàng trăm hoặc hàng nghìn trang, nó có thể không có giá trị, mặc dù không có quy tắc cứng và nhanh về số lượng liên kết tối ưu trên một trang. Tuy nhiên, ngoài công bằng liên kết đơn giản, nếu liên kết của bạn bị mất trong số nhiều liên kết khác, có khả năng người dùng sẽ không tìm thấy và nhấp vào nó, làm giảm thêm nữa.

  • Trạng thái HTTP của trang được liên kết là gì?

Các trang giải quyết dưới dạng 200 hoặc chuyển hướng 301 vĩnh viễn sẽ giữ lại chất lượng Link Equity của chúng.

Nguyễn Hoài Nam

Là Founder SEO Nam Nguyễn hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ SEO, tư vấn SEO, đào tạo SEO... Đây là website Nam muốn chia sẻ cho người đọc những kiến thức chuyên sâu về SEO dựa trên những kinh nghiệm thực chiến thăng trầm cùng các dự án Nam đã trải qua.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare