Thuốc tính Nofollow là gì? Sử dụng các liên kết trong trường hợp nào tốt nhất?

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

Thuộc tính Nofollow là?

Nofollow được định nghĩa là một thuộc tính HTML được sử dụng để yêu cầu một số công cụ tìm kiếm biết rằng 1 siêu liên kết không có ảnh hưởng đến xếp hạng đến trang đích trong lập chỉ mục của công cụ tìm kiếm. Thuộc tính nofollow được sử dụng nhằm giảm một số loại spam trên bộ tìm kiếm, chính vì thế nó làm tăng chất lượng của kết quả tìm kiếm trả về giảm hiện tượng spamdexing.

Vì vậy, hôm nay tôi sẽ cố gắng giải thích chính xác thuộc tính nofollow là gì, giá trị của liên kết nofollow, và sau đó cách sử dụng Nofollow cho các liên kết hiệu quả như thế nào.

Lịch sử của Nofollow

Vào đầu những năm 2000, tất cả mọi người làm SEO đều biết liên kết là một phần quan trọng trong thuật toán xếp hạng của Google. Vì vậy, để xếp hạng tốt hơn, người ta thường lạm dụng liên kết.

Thời đó thì tất cả mọi người đều quan tâm đến số lượng. Mọi người cố gắng xây dựng liên kết theo mọi cách có thể, bao gồm cả nhận xét trên blog.

Với việc spam nhận xét tăng lên, Google đã quyết định đưa một giải pháp. Đó chính là đưa thuộc tính nofollow, hoặc <rel = “nofollow”>.

Nofollow sẽ giúp bạn có thể sử dụng thuộc tính này để báo cho Google rằng bạn không muốn Google quan tâm đến các liên kết được gửi từ các nhận xét bên dưới comment.

Tiếp theo, Google muốn bạn sử dụng nó cho các liên kết trả tiền và bất cứ nơi nào bạn có toàn quyền kiểm soát các liên kết.

Cuối cùng, Google bắt đầu phạt các website có tỷ lệ liên kết Nofollow quá nhiều vì chúng được cho là “không tự nhiên”.

Liên kết Nofollow có giá trị

Liên kết Nofollow không mang giá trị PageRank. Do đó, việc sử dụng liên kết Nofollow có nghĩa là liên kết sẽ có giá trị PageRank (một phép đo chỉ số của Google về số lượng và chất lượng các liên kết) tới một trang khác.

Điều này có nghĩa là Google không thể phạt bạn vì liên kết đến một trang web được biết đến là một trang web chất lượng thấp. Họ cũng không thể phạt bạn cho liên kết ra quá nhiều.

Mặt khác, điều này cũng có nghĩa là một liên kết từ trang web của bạn không có giá trị cho các trang web khác, có nghĩa là chúng ít có khả năng đưa bạn vào các thông báo về sản phẩm mới hoặc những phát triển thú vị trừ khi bạn đã có một cơ sở người dùng lớn.

Nhiều trang web lớn (ví dụ: CNN, NFL) đều đặt nofollow vào tất cả các liên kết đi ra của họ. Điều này có nghĩa là một liên kết trên trang web của họ không có giá trị PageRank. Tuy nhiên, liên kết từ các trang web này vẫn có giá trị cao vì chất lượng trang và số lượng người dùng của họ có thể Click vào các đề xuất này là rất cao.

Vì vậy, ngay cả một liên kết nofollow cũng có giá trị tốt, bởi vì nó mang lại cho người dùng có cơ hội để truy cập vào trang web của bạn và đọc thêm các thông tin kiến thức trên website của bạn.

Hiện nay, không có quy tắc chuẩn để áp dụng khi nào là nên sử dụng các liên kết Nofollow đến website của bạn những dưới đây có thể là các gợi ý tốt nhất để bạn nên sử dụng thuộc tính nofollow đúng cách.

Khi nào nên sử dụng Liên kết Nofollow

Luôn luôn sử dụng Nofollow trong cách trường hợp:

 • Liên kết trong Nhận xét Blog/Website hoặc trên Diễn đàn

Bất kỳ nội dung nào có nội dung do người dùng tạo ra đều có thể là một nguồn spam. Thậm chí nếu bạn cẩn thận kiểm duyệt, mọi thứ vẫn sẽ bị lọt qua. Vì thế tốt nhất là bạn nên để Nofollow cho tất cả các liên kết trong phần này.

 • Quảng cáo & Liên kết được Tài trợ

Bất kỳ liên kết nào mang ý nghĩa là quảng cáo hoặc được trả tiền thì nên được nofollow. Bao gồm nội dung, hình ảnh và liên kết trên website.

 • Liên kết trong thông cáo báo chí

Hầu hết các trang web phát hành báo chí bây giờ nofollow tất cả các liên kết theo mặc định anyway

 • Liên kết được trả tiền (còn được gọi là mua link)

Nếu bạn tính bất kỳ cách nào cho một liên kết (gửi thư mục, đánh giá chất lượng, đánh giá, vv), thì nên để nofollow các liên kết đi.

Cho phép liên kết Dofollow trong những trường hợp sau. 

 • Phần giới thiệu tác giả trong bài Post

Nếu blog của bạn cho phép các người dùng khác đăng ký để đăng nội dung hữu ích thì điều này chỉ có giá trị khi bạn đã kiểm tra chất lượng các nội dung đó và chất lượng website được liên kết tới như thế nào.

Bạn chỉ nên cho phép tác giả của bạn thêm một hoặc hai liên kết và các Anchor text của họ là tên riêng của họ hoặc tên công ty.

 • Liên kết với người được phỏng vấn

Nếu bạn đang phỏng vấn một người nổi tiếng hoặc một chuyên gia, bạn nên liên kết với trang web của người đó hoặc Profile người đó trên các trang mạng xã hội. Điều đó chất lượng vì bạn cung cấp thông tin chính xác và hữu ích cho những người dùng quan tâm đến người đó có thể Follow theo các liên kết đó để đọc thêm các nội dung hữu ích khác.

 • Liên kết trong nội dung biên tập

Với những nội dung sau được đề cập trong nội dung của bạn thì nên sử dụng các liên kết Follow:

 • Nếu website bạn đang cung cấp một đánh giá khách quan giữa các sản phẩm hoặc dịch vụ nhiều bên.
 • Nếu bạn trích dẫn một bài báo khác thì thêm Liên kết đến nguồn đó.
 • Nếu bạn đề cập đến một mối liên hệ tích cực mà bạn có với một trang web khác.

Các trang web / tài nguyên này xứng đáng có liên kết mà bạn cung cấp cho họ.

Tóm lại

Không có tiêu chuẩn nào để chỉ ra nên sử dụng nofollow hoặc follow. Lời khuyên là nên để tự nhiên các liên kết của bạn đi ra ngoài. Nếu bạn cảm thấy các website được liên kết là tốt cho người dùng của bạn thì nên để follow và chưa đảm bảo  tính chất lượng thì nên để Nofollow.

Nguyễn Hoài Nam

Là Founder SEO Nam Nguyễn hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ SEO, tư vấn SEO, đào tạo SEO... Đây là website Nam muốn chia sẻ cho người đọc những kiến thức chuyên sâu về SEO dựa trên những kinh nghiệm thực chiến thăng trầm cùng các dự án Nam đã trải qua.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Login/Register access is temporary disabled
Compare items
 • Total (0)
Compare